Paul Scholes: Ngôi sao 'số 1' trong lịch sử Premier League

2020-05-26

Khó có thể tìm ra ngôi sao nào xuất sắc hơn Paul Scholes trong toàn bộ lịch sử Premier League! Vậy sao Paul Scholes chưa bao giờ có một danh hiệu cá nhân danh giá, trên bình diện thế giới? Đấy là một câu chuyện hay, nói lên tính chất đa chiều của môn thể thao vua.

 

Buyền thoại Socrates nói về Paul Scholes: “Đấy là tiền vệ đủ xuất sắc để chơi cho ĐT Brazil. Tôi thích xem cách Scholes chuyền bóng”. Zinedine Zidane thì thổ lộ: “Đối thủ đáng gờm nhất mà tôi từng chạm trán? Chính là Paul Scholes. Đấy là một tiền vệ toàn diện, là tiền vệ hay nhất trong thế hệ của mình”. Xavi khoan thai nói: “Paul Scholes là một tiền vệ kiểu mẫu. Đấy là tiền vệ hay nhất mà tôi từng thấy trong khoảng 15, 20 năm nay”.

Tùy quan điểm riêng, cũng tùy vào trường phái riêng, người ta có thể quả quyết Socarates, Zidane hoặc Xavi là tiền vệ hay nhất thế giới qua mọi thời đại. Vậy, khi những tiền vệ có giá trị tượng đài ấy phải dành những lời lẽ tốt đẹp nhất để nói về Paul Scholes, thì tuy vẫn phải trừ ra một chút “khách sáo”, chúng ta đã hiểu về giá trị của Paul Scholes là như thế nào.

Bóng đá là môn thể thao tuyệt vời của những quan điểm khác nhau. Đồng nghiệp đã nói về Scholes như thế. Bây gờ, hãy lắng nghe các HLV. Alex Ferguson: “Paul Scholes là một trong những bộ óc bóng đá vĩ đại nhất mà M.U từng có”. Marcello Lippi: “Paaul Scholes sẽ là cầu thủ đầu tiên mà tôi ghi vào danh sách khi chọn cho mình một đội hình chính”. Cuối cùng, nói về M.U là phải nói về huyền thoại Bobby Charlton. Ông nói: “Đời tôi đã biết thế nào là Denis Law hoặc George Best. Trong nhiều khía cạnh, tôi sẽ chọn Paul Scholes là cầu thủ mà tôi thích nhất”.

Vậy, chúng ta còn có thể nói gì nữa về Paul Scholes, khi những cái tên đáng gọi là “thương hiệu qua mọi thời đại”, đã nói về Scholes, với những lời lẽ hết sức tốt đẹp như thế?

Paul Scholes trong màu áo ĐT Anh
Paul Scholes trong màu áo ĐT Anh

Paul Scholes giải nghệ, ở tuổi 37, vào năm 2011. Trong mùa bóng 2012/13, anh bất ngờ xỏ giày chơi bóng trở lại, trong hoàn cảnh M.U rất cần người vì đang khủng hoảng lực lượng. Kết quả: anh vẫn góp công giúp M.U đoạt chức vô địch Premier League (đấy chính là lần cuối cùng đội này đăng quang vô địch trên sân cỏ Anh). Và, do vẫn ghi bàn, Scholes giữ nguyên thành tích: luôn ghi bàn ở Premier Leage trong suốt sự nghiệp bóng đá của mình. Ngoài sự xuất sắc về chuyên môn, Scholes còn đáng phục ở sự bền bỉ, thông qua chi tiết vừa nêu.

Tùy quan điểm, tất nhiên. Nhưng không ít người hâm mộ, cây bình luận, hoặc nhà chuyên môn đã khẳng định Paul Scholes là tiền vệ xuất sắc nhất trong lịch sử Premier League. Tất nhiên, sẽ có người phản đối, nếu đấy là giới hâm mộ của Steven Gerrard (Liverpool), Frank Lampard (Chelsea), Patrick Vieira (Arsenal), hoặc Roy Keane (chính M.U - đội bóng của Scholes). Dù sao đi nữa, cái nhìn tổng thể về mặt chuyên môn cho thấy Schloes toàn diện hơn tất cả những ngôi sao này. Cũng có thực tế: người ta không chỉ so sánh Scholes với Lampard hoặc Vieira. Người ta phải so sánh Scholes với Andrea Pirlo (Italia, Seria A) hoặc Xavi Hernandez (TBN, La Liga). Có nghĩa: vấn đề không chỉ là Scholes đứng ở đâu trong lịch sử Premier League. Diện bình chọn dành cho ngôi sao này phải là “thế giới bóng đá đỉnh cao”.

Gọi đấy là tiền vệ xuất sắc nhất xưa nay của bóng đá Anh cũng được. Chỗ này, có chút vấn đề chuyên môn: Scholes chơi ở khu giữa sân. Đấy chưa bao giờ là vị trí làm cho bóng đá Anh tự hào (so với những cường quốc khác trong bóng đá đỉnh cao). Quê hương bóng đá từng sản sinh bao nhiêu thủ môn, trung vệ hoặc tiền đạo khét tiếng. Nhưng nói về vị trí và vai trò tiền vệ công, bóng đá Anh lại chưa bao giờ nổi tiếng. Trước Scholes chỉ có Bobby Charlton là thật sự đáng để (nếu không có danh hiệu vô địch World Cup 1966, và câu chuyện bi hùng về tai nạn hàng không Munich 1958, có thể người ta sẽ ít nói hơn, về Charlton).

Scholes đá tiền vệ, có thể đảm đương nhiều vai trò khác nhau ở khu giữa sân. Anh nổi tiếng về cú sút xa sở trường, chuyền bóng giỏi, lại là một biểu tượng về tinh thần thi đấu và công hiến ở CLB M.U. Ngay đến vua bóng đá Pele còn phải nói về Scholes: “Tôi mà được chơi cùng một tiền vệ như thế, tôi sẽ ghi bàn nhiều hơn”!

Theo: Bongdaplus

Từ khóa: Premier League

DỮ LIỆU BÓNG ĐÁ: Kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay | Lịch Thi Đấu Bóng Đá | Liverscore | Bảng Xếp Hạng Bóng Đá | Dự Đoán Bóng Đá | Lịch Phát Sóng Bóng Đá

TIN: Tin Bóng Đá | Nhận Định Bóng Đá

CLB YÊU THÍCH: Manchester Utd | Liverpool | Manchester City | Chelsea | Arsenal | Real Madrid | Barcelona | Bayern Munich| Juventus

Kết nối với chúng tôi

x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo